Chuyên đề

Hội Nhà văn có công bố mới vụ kết nạp hội viên, bà Hương Lan tuyên bố 'đi tới cùng sự thật'

Thu An
Hội nhà văn VN
14:04 | 03/07/2024
Sau hai buổi làm việc kéo dài tới chiều muộn 1/7, sáng 3/7, Hội Nhà văn TP.HCM ra thông báo chính thức kết luận cuộc làm việc.
aa

Ngày 1/7, Ban kiểm tra Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức cuộc họp để giải quyết khiếu nại của bà Lương Thị Hương Lan (bút danh Lương Lan Hương). Sau hai buổi làm việc kéo dài tới chiều muộn 1/7, sáng 3/7, Hội Nhà văn TP.HCM ra thông báo chính thức kết luận cuộc làm việc.

Về việc hoãn kết nạp hội viên đối với bà Hương Lan, Hội Nhà văn TP.HCM cho biết đây là quyết định có tính tạm thời, vì nhà thơ Nguyễn Trường Thanh - một hội viên cao niên (81 tuổi) - trực tiếp khiếu nại bà đã vu khống ông về một hành vi có ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và đạo đức cá nhân.

Hội Nhà văn có công bố mới vụ kết nạp hội viên, bà Hương Lan tuyên bố 'đi tới cùng sự thật'
Buổi làm việc giữa bà Hương Lan và đại diện Hội Nhà văn TP.HCM kéo dài từ sáng đến chiều muộn - Ảnh: VC TP.HCM

"Việc tạm ngưng kết nạp hội viên đối với bà Hương Lan vào thời điểm đó là hợp lý, để Ban kiểm tra có thời gian xác minh, theo đúng Điều lệ và nguyên tắc chung của Hội. Đây là việc cần thiết để tránh thị phi và mất đoàn kết trong Hội", Ban kiểm tra Hội Nhà văn TP.HCM khẳng định.

Về việc khiếu nại dây dưa của bà Hương Lan liên quan đến chuyện bị vòi quà, vòi tiền mới đồng ý kết nạp, đại diện Ban kiểm tra đề nghị đối chất song bà Hương Lan tỏ thái độ bất hợp tác, không đồng ý đối chất, không chịu ký biên bản và nêu ý định sẽ kiện lên cấp cao hơn.

Ban kiểm tra Hội Nhà văn TP.HCM khẳng định văn bản của Ban kiểm tra và của Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM đã rõ ràng, dứt khoát. Do đó, với những đơn khiếu nại sau của bà Hương Lan cũng với lý do này, Hội không có trách nhiệm trả lời.

Trong đơn khiếu nại, bà Lương Thị Hương Lan cho rằng ông Phạm Trung Tín đã nhắn tin, gọi điện để “yêu cầu cảm ơn” một số người mà ông đã nhờ cậy giúp đỡ bà trong quá trình xét kết nạp hội viên.

Hội Nhà văn có công bố mới vụ kết nạp hội viên, bà Hương Lan tuyên bố 'đi tới cùng sự thật'
Sau buổi làm việc, bà Lương Thị Hương Lan nói không đồng ý với biên bản làm việc của Hội nhà văn TPHCM - Ảnh: VC TP.HCM

Tại buổi làm việc, ông Phạm Trung Tín thừa nhận đã nhắn tin nhắc nhở bà Lan thể hiện sự tri ân những người đã hỗ trợ mình, như một phép ứng xử văn hóa, khẳng định không ép buộc.

“Bà Lương Thị Hương Lan cố ý không nhận thức đúng về nguyên nhân Hội Nhà văn TP.HCM chưa công bố quyết định kết nạp. Bà hằn học thóa mạ Ban chấp hành (BCH) Hội và bôi nhọ cá nhân tôi. Bà đã cố tình lơ đi những phức tạp mâu thuẫn giữa bà và nhà thơ Nguyễn Trường Thanh. Đây cũng chính là mấu chốt mà tôi phải viết thư đề nghị tạm ngừng công bố quyết định kết nạp bà", ông Tín nói.

Ông Phạm Trung Tín cho rằng là người ký đơn giới thiệu và cũng là Phó ban công tác hội viên, ông phải ngăn ngừa "nguy cơ kết nạp một hội viên gây thị phi và mất đoàn kết trong Hội".

Hội Nhà văn có công bố mới vụ kết nạp hội viên, bà Hương Lan tuyên bố 'đi tới cùng sự thật'
Bà Lương Thị Hương Lan nói không đồng ý ký biên bản làm việc

Kết luận của Hội Nhà văn TP.HCM cũng nêu rõ ngoài những thông tin đã tung lên trang cá nhân cùng những tin nhắn được cắt cúp theo chủ ý, tại buổi làm việc, bà Hương Lan không đưa thêm được chứng cứ hữu hiệu nào.

Sau cuộc làm việc hôm 1/7, bà Lương Thị Hương Lan không đồng ý với biên bản làm việc của Hội nhà văn TP.HCM. Bà tuyên bố đi đến cùng sự thật để lấy lại danh dự.

Trong đơn khiếu nại trước đó, bà Lương Thị Hương Lan nêu hai vấn đề khúc mắc. Thứ nhất, Hội Nhà văn TP.HCM gạch tên bà khỏi danh sách hội viên được kết nạp năm 2023 mà không nói rõ lý do. Thứ hai, bà Lan cho biết nhà thơ Phạm Trung Tín có ý vòi vĩnh quà “cảm ơn” cho một số thành viên Hội đồng Thơ và BCH Hội Nhà văn TP.HCM song bà không đáp ứng, nên đã làm đơn đề nghị ngưng việc kết nạp.

Thu An - Báo Tiền Phong

Sóng sông - Truyện ngắn của tác giả Vũ Thanh Thế

Sóng sông - Truyện ngắn của tác giả Vũ Thanh Thế

Hôm nay không biết là ngày gì mà từ sáng tới giờ chẳng chở được người khách nào. Vũ trở về sớm hơn thường lệ trong tâm trạng buồn bã. Ra sông ngồi mắt hướng về
Mùa hè trong thi ca Việt- những lát cắt đặc biệt

Mùa hè trong thi ca Việt- những lát cắt đặc biệt

Mùa hè vào thi ca Việt còn gắn với những ngày tháng cụ thể như những lát cắt đặc biệt đi qua trong cuộc đời mỗi người. Xin bắt đầu với những bài thơ tả mùa hè
Triển khai Dự án Khu công nghiệp Đông Nam Á giai đoạn 2

Triển khai Dự án Khu công nghiệp Đông Nam Á giai đoạn 2

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chấp thuận để UBND tỉnh Long An chuyển mục đích sử dụng 219,44 ha đất trồng lúa sang làm Dự án Khu công nghiệp Đông Nam Á giai đoạn 2
Trách nhiệm viết - Viết trách nhiệm

Trách nhiệm viết - Viết trách nhiệm

Văn chương không thể giúp con người chống chọi dịch bệnh, đương đầu thiên tai, cứu sống cánh rừng, làm sạch sông hồ, cung cấp việc làm và sinh kế cho người nghèo khổ... nhưng văn chương giúp chúng ta vun trồng ý thức, nuôi dưỡng ước mơ làm những điều tốt đẹp đó. Văn chương không thể thay đổi con người, nhưng nó thôi thúc con người thay đổi. Vì thế, trách nhiệm của người viết trước hết vẫn là phải viết - viết có trách nhiệm.
Sắc bùa – Hình thức chúc mừng năm mới độc đáo của người Mường

Sắc bùa – Hình thức chúc mừng năm mới độc đáo của người Mường

Tục lệ hát “sắc bùa” là loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian của người Mường. Trong tiếng Mường, hai từ “sắc bùa” có nghĩa là “xách cồng”.