Sáng tác

Viết cho Esmé  Với tình yêu và tiếng thét

Viết cho Esmé Với tình yêu và tiếng thét

J.D. Salinger (1919-2010) là nhà văn, đồng thời là nhà thơ Mỹ. Tiểu thuyết The Catcher in the Rye (Bắt trẻ đồng xanh, 1951) của ông rất nổi tiếng. Ấn tượng về văn phong của Salinger, Hemingway thốt lên: “Chúa ơi, anh ấy có một tài năng kinh hoàng.” Truyện ngắn For Esmé - with Love and Squalor (Viết cho Esmé - với Tình yêu và Tiếng thét, năm 1950) là một tác phẩm tiêu biểu. Truyện nói về sự tham gia lực lượng chống phát xít của nhân vật chính trong Thế chiến II và những hệ quả tệ hại của nó về nhiều mặt.
Triết học và trí tưởng tượng thi ca

Triết học và trí tưởng tượng thi ca

Có lẽ hơn bao giờ hết, giờ đây, hàng ngày chúng ta bị chìm đắm trong ngôn ngữ. Chúng ta giao tiếp - nói, viết, và đọc - thông qua hàng loạt những hình thức giao tiếp đang phát triển gia tốc. Nhưng hầu hết chúng ta hiếm khi ngừng lại để suy tư về cách mà nó hoạt động như thế nào, hay về việc làm thế nào chúng ta có thể lĩnh hội được các tư tưởng qua ngôn từ. Dường như đối với chúng ta điều này diễn ra tự nhiên. Các nhà thơ, tiểu thuyết gia, tác giả diễn văn hay những người đơn thuần chỉ tò mò đôi khi cũng đối mặt những câu hỏi này, nhưng đó là công việc thường khiến cho các nhà ngôn ngữ, các triết gia về ngôn ngữ thất bại.
Con chó nhỏ bên đường - Trích đoạn sách của nhà thơ Czesław Miłosz

Con chó nhỏ bên đường - Trích đoạn sách của nhà thơ Czesław Miłosz

Tập sách nhan đề "Con chó nhỏ bên đường" của nhà thơ Ba Lan Czesław Miłosz gồm những bài thơ, tiểu luận ngắn, những suy nghĩ về cuộc sống và nghề văn.
Bên trong mặt nạ “Cái chết đỏ”

Bên trong mặt nạ “Cái chết đỏ”

“Cái chết đỏ” đã phá huỷ đất nước trong một thời gian dài. Chưa từng có bệnh dịch nào lại nguy hiểm và khủng khiếp đến thế. Biểu hiện của căn bệnh này là máu - cái màu đỏ thẫm và sự kinh dị của máu. Người bệnh sẽ thấy đau nhói, đầu óc đột ngột quay cuồng, hoa mắt chóng mặt, sau đó máu sẽ chảy ồ ạt qua lỗ chân lông dẫn đến tử vong.
Đóa hồng dành cho bà Emily

Đóa hồng dành cho bà Emily

William Faulkner (1897-1962) là nhà văn Mỹ, nhận giải Nobel văn học năm 1949. Thư viện Hiện đại xếp tiểu thuyết The Sound and the Fury (Âm thanh và cuồng nộ, 1929) của ông vào vị trí thứ 6 trong 100 tiểu thuyết tiếng Anh hay nhất thế kỉ XX. Truyện ngắn A Rose for Emily (Đóa hồng dành cho bà Emily) là một trong những truyện ngắn hay nhất của ông