Được ghi nhận và tôn vinh là di sản cấp Quốc gia, Nghề ướp trà sen Quảng An không chỉ cho thấy hương vị danh bất hư truyền mà còn là nét đẹp văn hóa trong nghệ thuật thưởng trà mang đậm hồn cốt Việt. Sự đậm đà của trà, hương vị thanh tao của Sen bách diệp đã làm nên sự khác biệt trong văn hóa và tôn giáo giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và thế giới.
Trà sen với hương vị đặc biệt. Ảnh Internet |
Tại Quyết định số 2316/QĐ- BVHTTDL do Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng ký ban hành, Nghề ướp Trà sen Quảng An (phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia |
Đầm sen bách diệp ở Quảng An. Ảnh Internet |
Theo dấu xưa, mảnh đất Quảng An nằm cạnh hồ Tây vốn là một vùng sen rộng lớn của Hà Nội và đây cũng chính là cái nôi của nghề ướp trà sen nổi tiếng. Người xưa gọi Quảng An là xóm Mẩu, bởi đây vốn là một vòm đất nhỏ nhô ra phía hồ Tây, bao quanh là đầm, ao, hồ. Do khí hậu, nguồn nước và đặc biệt là thổ nhưỡng, Hồ Tây được thiên nhiên ban tặng giống sen quý cánh kép, hương thơm ngào ngạt, còn được gọi là Sen bách diệp.
Trân quý giống Sen có hương thơm độc nhất vô nhị, người Quảng An đã sử dụng Sen bách diệp kết hợp với trà Thái Nguyên được lựa chọn từ 2 vùng trà là xã La Bằng và xã Tân Cương (Thái Nguyên) để sáng tạo nên sản phẩm trà sen và những tri thức làm trà sen lưu truyền và gìn giữ qua nhiều đời đến nay.
Công phu và tỷ mẩn trong việc ướp trà. Ảnh Internet |
Theo những bậc cao niên trong làng, để có được sản phẩm xứng danh “đệ nhất danh trà”, trà sen phải trải qua một quá trình ướp vô cùng công phu, tỷ mẩn và hết sức tinh tế và chỉ những người kiên trì, khéo léo mới có được thành công.
Hiện, nghề ướp trà sen đã và đang trở thành một nghề thủ công quan trọng của người dân Quảng An, Tây Hồ. Bằng bí quyết, kinh nghiệm ướp trà sen được bao đời truyền lại, họ đã tạo ra một phẩm trà quý, có giá trị kinh tế cao và được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước đón nhận.
Việt Thắng
--------------
Bài viết cùng chuyên mục: