Văn hóa nghệ thuật

“Những mảnh ghép đô thị: Ngày xưa, KTT...” tác phẩm nghệ thuật đầy cảm xúc

Anh Thư
Sách
17:00 | 09/07/2024
"Những mảnh ghép đô thị: Ngày xưa, KTT..." gồm 434 trang sách với hàng trăm hình ảnh minh họa phong phú, trở thành món quà ý nghĩa cho bạn đọc thế hệ 5X.6X. 7X
aa

"Những mảnh ghép đô thị: Ngày xưa, KTT..." của tác giả Trần Minh Tùng, do Nxb Xây dựng ấn hành là công trình nghiên cứu tâm huyết với 434 trang sách cùng hàng trăm hình ảnh minh họa phong phú.

“Những mảnh ghép đô thị: Ngày xưa, KTT...” tác phẩm nghệ thuật đầy cảm xúc
Bìa sách "Những mảnh ghép đô thị: Ngày xưa, KTT..." của tác giả Trần Minh Tùng

Theo đó, cuốn sách được chuyển tải trong 9 chương theo thứ tự diễn tiến vòng đời của các KTT từ quá khứ đến hiện đại và tương lai, được chia làm 3 phần: Phần 1 "Nền tảng và khởi sinh" tìm hiểu về nguồn gốc, sự xuất hiện các KTT trong các đô thị (miền Bắc) Việt Nam; Phần 2 "Vận động và tiến triển" phân tích về quá trình hình thành và phát triển của các KTT dưới cả góc độ vật chất lẫn cộng đồng dân cư; Phần 3 "Thoái trào và tái sinh" đặt ra câu hỏi về sự biến đổi theo thời gian cùng sự chuyển giao vai trò trong tiến trình phát triển không gian các đô thị.

Tác giả không chỉ đơn thuần kể về lịch sử hình thành và phát triển của KTT mà còn lồng ghép vào đó những câu chuyện đời thường, những ký ức gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt. Bằng việc sử dụng những ví dụ minh họa sinh động về quy hoạch đô thị, cụ thể là nhà ở tập thể cho nhân dân từ các nước lớn như Liên Xô trước đây, Trung Quốc, tác giả Trần Minh Tùng đã làm sáng tỏ bản chất, cội nguồn của KTT. Việc so sánh mô hình KTT ở Việt Nam với các nước khác giúp người đọc hiểu rõ hơn về đặc điểm, vai trò và giá trị của KTT trong bối cảnh lịch sử và văn hóa riêng.

Đọc "Những mảnh ghép đô thị: Ngày xưa, KTT..." bạn đọc sẽ được sống lại những ký ức đẹp về cuộc sống tuy chật chội nhưng đầy ắp những ký ức đẹp. Sách giống như thước phim quay chậm, cho ta trở về đời sống cộng đồng gắn kết, nơi tình làng nghĩa xóm được vun đắp qua những bữa cơm chan canh múc chung, những gánh hàng rong len lỏi qua từng hè phố và những tiếng rao vang vọng trong đêm khuya. "Những mảnh ghép đô thị: Ngày xưa, KTT..." cũng cho chúng ta cái nhìn rõ hơn về sự hợp tác lâu bền giữa Việt Nam và Liên Xô, thể hiện qua kiến trúc của những khu tập thể giành cho công nhân và người lao động mang dáng dấp của một thời Liên Xô cũ. Và cũng từ những mảnh ghép ấy chúng ta đã có thể làm nên những khu đô thị, những chung cư cao tầng sánh ngang với các cường quốc trên thế giới.

"Những mảnh ghép đô thị: Ngày xưa, KTT..." vì vậy, được đánh giá là một công trình nghiên cứu khoa học không chỉ cho riêng ngành kiến trúc, mà còn là một tài liệu quan trọng góp phần vào tiến trình nghiên cứu, phát triển đời sống văn hóa, xã hội của Việt Nam nói chung. Bằng ngòi bút của mình, tác giả Trần Minh Tùng đã thổi hồn vào những con phố, mà ở đó có những khu nhà tập thể rêu phong, những khối bê tông lắp ghép trầm mặc... trở nên sống động, đáng yêu ... bằng chính những câu chuyện của một thời 5X.6X.7X.

Triển khai Dự án Khu công nghiệp Đông Nam Á giai đoạn 2

Triển khai Dự án Khu công nghiệp Đông Nam Á giai đoạn 2

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chấp thuận để UBND tỉnh Long An chuyển mục đích sử dụng 219,44 ha đất trồng lúa sang làm Dự án Khu công nghiệp Đông Nam Á giai đoạn 2
Trách nhiệm viết - Viết trách nhiệm

Trách nhiệm viết - Viết trách nhiệm

Văn chương không thể giúp con người chống chọi dịch bệnh, đương đầu thiên tai, cứu sống cánh rừng, làm sạch sông hồ, cung cấp việc làm và sinh kế cho người nghèo khổ... nhưng văn chương giúp chúng ta vun trồng ý thức, nuôi dưỡng ước mơ làm những điều tốt đẹp đó. Văn chương không thể thay đổi con người, nhưng nó thôi thúc con người thay đổi. Vì thế, trách nhiệm của người viết trước hết vẫn là phải viết - viết có trách nhiệm.
Sắc bùa – Hình thức chúc mừng năm mới độc đáo của người Mường

Sắc bùa – Hình thức chúc mừng năm mới độc đáo của người Mường

Tục lệ hát “sắc bùa” là loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian của người Mường. Trong tiếng Mường, hai từ “sắc bùa” có nghĩa là “xách cồng”.
Khi người nổi tiếng khơi mào những “cuộc chiến” trên mạng

Khi người nổi tiếng khơi mào những “cuộc chiến” trên mạng

Một tuần sau ồn ào chụp ảnh trên mái nhà cổ ở Hội An, ca sĩ Đức Tuấn chủ động “khơi” lại chuyện cũ, nam ca sĩ cũng chưa có lời xin lỗi công khai về sự việc trên
Mùa xuân - Tiếng chim - Truyện ngắn của nhà văn Vũ Tú Nam

Mùa xuân - Tiếng chim - Truyện ngắn của nhà văn Vũ Tú Nam

Thế là từ đấy, tiếng chim gọi vịt vời vợi khi xa khi gần mùa xuân nào cũng gợi cho tôi nhớ đến Thu, một nỗi nhớ giằng xé gần như là một nỗi đau không bao giờ dứt...